มอนเตเนโกรพร้อม ส่งตัว "โดควอน" ผู้สร้างเหรียญ LUNA ให้สหรัฐฯ

มอนเตเนโกรพร้อม ส่งตัว “โดควอน” ผู้สร้างเหรียญ LUNA ให้สหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 (พ.ศ. 2567) ที่ผ่านมา ศาลมอนเตเนโกรได้ทำการพิพากษาตัดสินว่า การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นายโดควอน (ชื่อจริง ควอน โด-ฮยอง) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Terraforms Lab ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ LUNA และ เหรียญ UST ให้กับทางสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินคดีฉ้อโกงแทนการส่งให้กับทางเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายโดควอน

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) นายโควอน ได้ถูกทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ฟ้องร้องดำเนินคดีแพ่งในข้อหาฉ้อโกงที่มีมูลค่าการเสียหายนับหลายพันล้านดอลลาห์ โดยข้อกล่าวหาของคดีนั้นมีที่มามากจากการโฆษณาของบริษัท Terraforms ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยนายโดควอน ว่า เหรียญ UST นั้นเป็นเหรียญที่มีเสถียรภาพ (Stablecoin) ซึ่งสามารถคงมูลค่าไว้ที่ 1 ดอลลาห์สหรัฐ โดยมีการผูกการรักษามูลค่าไว้กับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อีกตัวของทางบริษัทที่มีชื่อว่า LUNA

แต่ในช่วงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2022 (พ.ศ. 2565) นั้น เหรียญ UST กลับไม่สามารถรักษามูลค่าไว้ที่ 1 ดอลลาห์สหรัฐไว้ได้ นำมาสู่ความเสียหายของนักลงทุนทั่วโลกที่มีมูลค่ามากกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ  โดยทาง กลต. สหรัฐ นั้นได้กล่าวหาว่า นายโดควอน มีความพยายามหลอกลวงนักลงทุนถึงประสิทธิภาพการทำงานของระบบรักษามูลค่าของเหรียญ UST รวมไปถึงการโกหกนักลงทุนถึงความนิยมในการใช้งานเหรียญดังกล่าวในการชำระหนี้ผ่านระบบแอปพลิเคชั่นของทาง Terraforms จนก่อให้เกิดผู้เสียหายจำนวนมาก

ภาพจาก 

ซึ่งนายโดควอนนั้นได้ทำการหลบหนีการจับกุมจนกระทั่งถูกควบคุมตัวได้ที่มอนเตเนโกร และถูกคุมขังมาตั้งแต่ช่วงเดือน มีนาคม ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) เพื่อรอการตัดสินคดีโดยศาลมอนเตเนโกร ซึ่งในการต่อสู้คดีที่ผ่านมานั้น นายโดควอนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น ศาลรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ขยายระยะเวลาการสอบสวนตามคำร้องของ กลต. เพื่อรอการส่งตัวนายโดควอนจากทางรัฐบาลมอนเตเนโกร โดยทางผู้พิพากษาศาลแขวงแมนฮัตตัน นาย Jed Rakoff ได้กำหนดเส้นตายการสอบสวนไว้ที่ 25 มีนาคม นี้ ซึ่งถ้าพ้นเส้นตายที่กำหนด ขั้นตอนการสอบสวนจะถูกดำเนินทันที ถึงแม้นายโดควอนจะไม่ถูกส่งตัว หรือถูกส่งตัวมาไม่ทันเวลาก็ตาม

ที่มา : www.reuters.comแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top