“รองนายกฯ อนุทิน” ตามสถานการณ์ไฟป่าอุทยานแห่งชาติออบหลวงใกล้ชิด สั่งผู้ว่าฯ เร่งเครื่องคุมเพลิง-ใช้กฎหมายคุมเผา พร้อมสนับสนุนเสบียงอาหาร หน้ากาก N95 แก่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด นี่คือความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ทั้งในพื้นที่ป่า ไปจนถึงก่อปัญหาฝุ่นควัน โดยรอบครอบคลุมหลายจังหวัด ต้นเหตุมาจากการลอบเผา หาของป่า ทั้งที่มีคำสั่งไปแล้ว แต่ยังมีผู้ละเมิดกฎหมาย ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการเร่งควบคุมเพลิง ที่ไหม้มาตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ตลอดระยะเวลาที่ปฏิบัติการ พบว่าไฟในหลายพื้นที่ได้ดับลงแล้วแต่ ได้ให้ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังอยู่ตลอด และเร็วๆ นี้หวังว่าจะสามารถดับได้สำเร็จ 

ทั้งนี้ ได้ให้ทางผู้ว่าฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการในพื้นที่อย่างสุดกำลังความสามารถ ทั้งเรื่องอุปกรณ์ป้องกันไฟ และอุปกรณ์ดับไฟ ไปจนถึงเสบียง อาทิ หน้ากาก N95 เครื่องดื่มบำรุงกำลัง อาหารแห้ง ข้าวเหนียวไก่ทอด เพื่อมาบำรุงขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทีมเสือไฟที่ทำงานอย่างเต็มที่ โดยการวางแผนการทำงานอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ ขอแสดงความชื่นชม และขอบคุณทุกฝ่ายที่เข้ามาช่วยกันในภารกิจควบคุมเพลิง 

“กับทางจังหวัด เราได้เน้นย้ำเรื่องต้องให้ความรู้กับประชาชนถึงอันตรายจากการเผา ชาวบ้านที่เคยหาของป่าก็ต้องหาอาชีพทดแทน เพราะการเผาแล้วลุกลาม มันสร้างความเสียหายใหญ่หลวงมาก นอกจากนั้น เรื่องของการใช้กฎหมาย ได้สั่งการให้บังคับใช้อย่างจริงจัง โทษมีตั้งแต่ปรับถึงจำคุก ต้องจัดการให้เด็ดขาด” นายอนุทิน กล่าว