บั๊กผิดบ้าน ? ผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดอัจฉริยะกว่า 13,000 ราย กดดูกล้องบ้านตัวเอง แต่ได้ภาพจากกล้องบ้านคนอื่น ?

บั๊กผิดบ้าน ? ผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดอัจฉริยะกว่า 13,000 ราย กดดูกล้องบ้านตัวเอง แต่ได้ภาพจากกล้องบ้านคนอื่น ?

Wyze บริษัทผู้ผลิตกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ (Smart camera) ได้ออกมากล่าวถึงปัญหาที่ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์กล้องของทางบริษัท กดดูภาพแต่ภาพที่ได้จากกล้องนั้นกลับไม่ใช่ภาพของบ้านผู้ใช้งานเอง อันเนื่องมาจากข้อผิดพลาดทางด้านความปลอดภัย

ภาพจาก

ซึ่ง Wyze ระบุว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากข้อบกพร่องในระบบ Cloud Computing ของ AWS ที่เป็นพันธมิตรกัน โดยทาง Wyze ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทางบริษัทได้ทำงานอย่างหนักเพื่อให้กล้องสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ รวมทั้งกล่าวถึงปัญหาที่ได้กลายเป็นประเด็นร้อนว่า ผู้ใช้งานกว่า 13,000 ราย ได้พบกับปัญหาด้านความปลอดภัย โดยผู้ใช้งานจะได้เห็นภาพ Thumbnail ที่ไม่ได้มาจากกล้องบ้านของตัวเอง ผ่านทางแอปพลิเคชั่นของ Wyze และมากกว่า 1,500 คนได้คลิ๊กดูผ่านทางภาพดังกล่าวแล้วพบว่า ฟุตเทจก็ไม่ได้มาจากบ้านของตัวเองเช่นเดียวกัน

โดยทาง Wyze ได้โทษว่าข้อผิดพลาดดังกล่าวมาจาก บริษัท 3rd party ที่ให้บริการด้านคลังหน่วยความจำ  (Caching client library) ที่ทำงานผิดพลาด ส่งผลให้มันคิดว่ามีอุปกรณ์กลับมาออนไลน์ทั้งหมดพร้อมกัน จึงมีคำร้องเรียกดูเกิดขึ้นเป็นเป็นจำนวนมาก สร้างภาระให้กับทางเซิร์ฟเวอร์อย่างหนัก จนเกิดการจับคู่ที่ผิดพลาดระหว่างตัวเครื่อง และผู้ใช้งาน นำไปสู่ข้อผิดพลาดดังกล่าว

ขณะนี้ Wyze ได้ทำการแก้ปัญหา โดยเพิ่มชั้นการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัยเพิ่มขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง สำหรับการเข้าดูภาพย่อ หรือ Thumbnail พร้อมยืนยันว่า ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก

ตัวแทนจากทางบริษัท Wyze ได้กล่าวผ่านอีเมลชี้แจงว่า “ทางเราทราบดีว่า ข้อผิดพลาดดังกล่าวอาจทำให้พวกคุณผิดหวังในพวกเรา เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้สะท้อนถึงพันธกิจของเราที่จะปกป้องผู้ใช้งาน ที่นำมาสู่การลงทุนอย่างหนักของทางเรา เพื่อพัฒนาสิ่งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมา เพราะความปลอดภัยของพวกคุณคือภารกิจสูงสุดของเรา”

ที่มา : edition.cnn.com



แหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top