ซูเปอร์ดีล ! ไมโครซอฟท์ เตรียมลงทุนใน Mistral AI ข่าวไอที

ซูเปอร์ดีล ! ไมโครซอฟท์ เตรียมลงทุนใน Mistral AI ข่าวไอที

จากความนิยมในการใช้งาน Generative AI หรือปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสร้างสรรค์สื่อ ก็ได้มีการนำมาสู่การลงทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่กับธุรกิจที่ทำการพัฒนา AI เหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในการลงทุนที่มีชื่อเสียงมาก คือการที่ ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ทำการลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท OpenAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนา ChatGPT ที่โด่งดัง 

ล่าสุด ในวันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 (พ.ศ. 2567) ที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ได้ประกาศถึงการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับสตาร์ทอัปด้าน AI จากประเทศฝรั่งเศส Mistral AI ซึ่งมาพร้อมกับ “ซูเปอร์ดีล” ด้วยเงินลงทุนจากทางไมโครซอฟท์กว่า 15 ล้านยูโร พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับทาง Mistral AI ในการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานของไมโครซอฟท์อย่างเต็มที่ แลกกับบริการโมเดลขนาดใหญ่ของทาง Mistral AI จะเปิดให้บริการบน Microsoft Azure เป็นการพิเศษ

ในวันเดียวกันนั้นเอง ทาง Mistral AI ได้ประกาศเปิดเผยเอไอโมเดลระดับเรือธง “Mistral Large” ซึ่งตั้งเป้าเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ GPT4 ของ OpenAI โดยตัวโมเดลเรือธงนี้จะต่างจากรุ่นก่อน ๆ ของทางบริษัท เพราะจะไม่ได้มาในรูปแบบ Open Source อีกต่อไป และให้บริการผ่านทาง Azure เท่านั้น

ซึ่งซูเปอร์ดีลนี้ได้เกิดขึ้นหลังจากได้มีการล็อบบี้ทางสหภาพยุโรป หรือ EU อย่างหนักจากบริษัท Mistral เพื่อลดความเข้มข้นของกฎหมายควบคุมปัญญาประดิษฐ์แห่งสหภาพยุโรป (European Union’s AI Act) ลง

นายอาเธอร์ เมนช์ (Arthur Mensch) ประธานบริหารจาก Mistral ได้กล่าวว่า “การมีข้อจำกัดมากเกินไป จะขัดขวางนวัตกรรมจากบริษัทขนาดเล็ก และนำไปสู่การแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมได้”

ขณะที่ตัวแทนจากหน่วยร่างกฎหมายแห่งรัฐสภาสหภาพยุโรป นายแบรนโด เบเนเฟย์ (Brando Benefei) ได้กล่าวถึงกรณีข้างต้นกับทางรอยเตอร์ว่า

“สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใหม่นี้ ไม่ควรจะถูกบั่นทอนจากความพยายามของเรา ที่จะทำให้การใช้งานปัญญาประดิษฐ์เพื่อจุดประสงค์ทั่วไป (GPAI) มีความปลอดภัยจากความเสี่ยงเชิงระบบ จากการวิ่งเต้นที่หนักหน่วงแต่ถูกกฎหมายของบริษัท Mistral”

ที่มา : www.thestreet.comแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top