มะนาวสด กับ น้ำมะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า ใช้แทนกันได้มั้ย

มะนาวสด กับ น้ำมะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า ใช้แทนกันได้มั้ย

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า จริงๆ แล้ว มะนาวสด กับ มะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า เพราะบางครั้งการใช้น้ำมะนาวเทียมก็มีความสะดวกต่อการใช้งานและประหยัดเวลาการเตรียมวัตถุดิบให้เราไปได้เยอะ แต่มันจะดีเท่ามะนาวสดมั้ย?

วันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความเข้าใจกันหน่อยว่า มะนาวสด กับ น้ำมะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า ใช้แทนกันได้มั้ย ใครที่กำลังสงสัยกันอยู่ บอกเลยว่าอ่านแล้วเข้าใจแน่นอน

มะนาวสด กับ มะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า

มะนาวสด กับ น้ำมะนาวเทียม ต่างกันรึเปล่า ใช้แทนกันได้มั้ย

สำหรับมะนาวเทียม หรือ น้ำมะนาวที่เป็นขวด จริงๆ แล้วเป็นน้ำมะนาวเทียมที่ไม่ใช่น้ำมะนาวแท้ๆ ที่มีส่วนประกอบแต่งกลิ่นและรสเลียนแบบน้ำมะนาวแท้ๆ ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนมะนาวที่มีราคาสูงในฤดูกาลและให้ความสะดวกในการใช้งาน

น้ำมะนาวเทียม ผลิตมาจาก กรดซิตริกสังเคราะห์ ที่เกิดจากการนำกากน้ำตาลมาหมักคู่กับเชื้อจุลินทรีย์ประเภทเชื้อรา ทำให้รสชาติออกมาเปรี้ยวคล้ายน้ำมะนาว และในบางยี่ห้ออาจมีการแต่งสีเสริมเข้าไป และอาจจะใช้วัตถุกันเสียเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา

ดังนั้นการเลือกซื้อมะนาวผงหรือน้ำมะนาวขวด ควรเลือกซื้อสินค้าที่ข้างขวดมีเครื่องหมาย อย. เท่านั้น เพราะสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ตรวจพบว่ามีผู้ผลิตบางรายผลิตน้ำมะนาวเทียมด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องและไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ท้องเสีย ท้องร่วง เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารได้

ทั้งนี้แล้ว ควรใช้น้ำมะนาวเทียมเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น เพราะในเชิงโภชนาการและความปลอดภัยแล้วการใช้น้ำมะนาวแท้จะได้คุณค่าทางโภชนาการและรสชาติที่ดีกว่าการใช้สารเคมีนั่นเองแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top