ยกฟ้อง "ยิ่งลักษณ์" คดีโครงการโร้ดโชว์ 240 ล้าน สัญญาณดีได้กลับบ้านตามพี่ชาย

ยกฟ้อง “ยิ่งลักษณ์” คดีโครงการโร้ดโชว์ 240 ล้าน สัญญาณดีได้กลับบ้านตามพี่ชาย

ถือเป็นสัญญาณดีของ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของเมืองไทย เมื่อวันนี้ (4 มี.ค.) ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีมติเอกฉันทร์ 9 ต่อ 0 ยกฟ้องยิ่งลักษณ์ กับพวกรวม 6 คน ในคดีจัดจ้างโครงการ Roadshow สร้างอนาคตประเทศไทย Thailand 2020 งบประมาณ 240 ล้านบาท พร้อมเพิกถอนหมายจับ 

คดีนี้เกิดขึ้นในช่วงปลายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยว่าจ้างเอกชนทำโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการของรัฐบาล ซึ่ง ป.ป.ช. ได้ยื่นฟ้อง สรุปว่ามีการใช้อำนาจโดยมิชอบในการจัดแข่งขันราคาจัดจ้างงบอีเวนต์โครงการดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นเงินมากกว่า 239 ล้าน 

ทั้งนี้ ศาลฎีกาให้เหตุผลในการยกฟ้องครั้งนี้ว่า ไม่พบเจตนาในการเอื้อประโยชน์ในการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการดังกล่าว โดยคดีนี้ถือเป็นคดีล่าสุด และต่อจากคดีระบายข้าวแบบจีทูจีในโครงการรับจำนำข้าว เฟส 1 ที่ยิ่งลักษณ์ถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญา และให้ออกหมายจับ 

การยกฟ้องในครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นผลดีกับตัวของยิ่งลักษณ์เอง ซึ่งนักวิชาการเชื่อว่าปีนี้จะได้เห็นยิ่งลักษณ์ในประเทศไทย ที่อาจจะใช้โมเดลเดียวกับทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางกลับมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย และดำเนินการตามขั้นตอนอื่นๆแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top