ไมโครซอฟท์เตรียมเข็น AI แบบ CoPilot ตัวใหม่ เอาใจคนทำงานฝ่ายการเงิน

ไมโครซอฟท์เตรียมเข็น AI แบบ CoPilot ตัวใหม่ เอาใจคนทำงานฝ่ายการเงิน

ในช่วงวันพฤหัสบดีที่ 29 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 (พ.ศ. 2567) ที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ทำการนำเสนอเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ ตัวใหม่สำหรับลูกค้าที่เป็นแผนก หรือบริษัทด้านการเงิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธใหม่ที่ทางบริษัทต้องการพัฒนาซอฟท์แวร์ประยุกต์ที่เหมาะกับอุตสาหกรรม สายอาชีพ หรือแม้แต่ในระดับงานระดับบุคคล

เครื่องมือตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Microsoft Copilot for Finance ซึ่งจะช่วยผู้ใช้งานในการวิเคราะห์ชุดข้อมูลต่าง ๆ,  ช่วยในการสร้างรายงานจากตัวเลขดิบ รวมไปถึงช่วยเหลือการทำงานต่าง ๆ ที่ปกติทางแผนกมักจะใช้งานบุคคลภายนอกองค์กรมาช่วยทำงาน หรือที่เรียกว่าการทำ Outsourcing อย่างไรก็ตาม ทางไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยถึงวันในการจำหน่าย และราคาค่าบริการ

บทความเกี่ยวกับ Microsoft อื่นๆ


ภาพจาก 

ก่อนหน้าการเปิดเผย AI ตัวนี้ ทางไมโครซอฟท์ได้มีการทำการตลาดเอไอแบบ Copilot ที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานโดยฝ่ายขาย และฝ่ายบริการลูกค้า โดยตัวค่าบริการนั้นเริ่มต้นที่ $20 ต่อ 1 ผู้ใช้งานต่อ 1 เดือน โดยเป็นการจ่ายเพื่อเป็นส่วนเสริมต่อเนื่องให้กับซอฟท์แวร์ตัวที่จำเป็นในการใช้งานร่วมกัน เช่น ค่าใช้จ่าย 30 ดอลลาห์สหรัฐ สำหรับการใช้งาน Copilot ร่วมกับ Microsoft 365 เป็นต้น

เอมิลี่ เหอ รองประธานฝ่ายองค์กร ได้กล่าวกับทางรอยเตอร์ว่า ในอนาคตไมโครซอฟท์อาจมีการให้บริการเอไอแบบ Copilot สำหรับงานด้านการตลาด และ Supply-chain อีกด้วย

โดยการให้บริการเอไอสำหรับงานขายนั้น ถือว่าเป็นการลงมาแข่งขันโดยตรงกับบริษัท Salesforce ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านซอฟท์แวร์บริหารงานขาย ที่ล่าสุดได้มีการออกตัวเอไอลักษณะคล้ายกันภายใต้ชื่อว่า Einstein Copilot

Copilot กับ ระบบ CRM

ทางไมโครซอฟท์ได้มีการสาธิตการใช้งานเอไอภายในงานเสนอสื่อมวลชนที่ซานฟรานซิสโก โดยสาธิตการสร้างอีเมลอัตโนมัติโดยเอไอจากการดึงข้อมูลจากระบบบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือ CRM ทั้งของทางไมโครซอฟท์เอง และจาก Salesforce

นายชาร์ลส์ ลามานนา รองประธานบริษัทไมโครซอฟท์ ได้กล่าวภายในงานนี้ว่า “พนักงานขายจะใช้งาน CRM เองน้อยลงหรืออาจไม่ต้องใข้งานเลยในอนาคต เพราะจะมี Copilot เข้ามาช่วยเหลือทั้งการดึงข้อมูลและการอัปเดตข้อมูลบนฐานข้อมูลของ CRM แทนตัวผู้ใช้งานเอง”

ไมโครซอฟท์เตรียมเข็น AI แบบ CoPilot ตัวใหม่ เอาใจคนทำงานฝ่ายการเงิน
ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=GMwtXDx-JUI

ที่มา : www.reuters.comแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top