ผู้กำกับ 'The Zone of Interest' ถามจะต่อต้าน 'การดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์' อย่างไร กลางเวทีออสการ์

ผู้กำกับ ‘The Zone of Interest’ ถามจะต่อต้าน ‘การดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์’ อย่างไร กลางเวทีออสการ์

โจนาธาน เกลเซอร์ ผู้กำกับ ‘The Zone of Interest’ หนังรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ขึ้นกล่าวขณะรับรางวัล ชี้ปัญหา ‘ดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์’ ทั้งจากสมัยโฮลอโคสต์ เหตุการณ์ 7 ตุลาในอิสราเอลและการโจมตีอย่างต่อเนื่องในกาซา พร้อมทั้งตั้งคำถามเราจะต่อต้านได้อย่างไร

11 มี.ค.2567 การประกาศรางวัล ออสการ์ 2024 ครั้งที่ 96 ที่นครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา จบลงไปแล้วนั้น  โดย “Oppenheimer” จากผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน สามารถคว้ารางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ โดย โนแลน ได้รางวัลสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และคิลเลียน เมอร์ฟี ได้รางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม พร้อมกับ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ได้รางวัลสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ฯลฯ โดย Oppenheimer ได้ไปทั้งสิ้น 7 รางวัล ขณะที่ “Poor Things”  นั้น เอ็มมา สโตน ได้รางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รวมเรื่องนี้ได้ไป 4 สาขา

โดยหนึ่งในรางวัลที่น่าสนใจคือ รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature) ที่หนังเรื่อง ‘The Zone of Interest’ หรือชื่อไทย ‘วิมานนาซี’ ผลงานกำกับและเขียนบทของ โจนาธาน เกลเซอร์ (Jonathan Glazer) ได้ไป ซึ่งดัดแปลงบทภาพยนตร์มาจากนิยายของ มาร์ติน เอมิส (Martin Amis) ที่เล่าเรื่องราวของ รูดอล์ฟ เฮิส ผู้บัญชาการแห่งค่ายกักกันกักกันเอาช์วิทซ์ของกองทัพนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หนังดำเนินชีวิตไปอย่างเรียบเฉย แม้จะตั้งอยู่ติดกับค่ายที่ร่มควันสังหารหมู่ชาวยิวช่วงนั้น รวมทั้งพูดถึงการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์ที่เกิดขึ้นกับชาวยิวในยุคโฮโลคอสต์ 

จุดสำคัญไม่ใช่เพียงรางวัลที่ได้หากแต่เป็นคำแถลงขณะรับรางวัลของเกลเซอร์ ถึงสถานการณ์การโจมตีอย่างเนื่องในปาเลสไตน์  ซึ่งเขายืนบนเวทีพร้อมกับโปรดิวเซอร์ ผู้ให้ทุนสร้างหนังที่เป็นคนเชื้อสายยิว

พิภพ อุดมอิทธิพงศ์ นักแปล แปลคำแถลงของเกลเซอร์ ไว้ว่า “หนังของเราฉายภาพจุดจบที่เลวร้ายสุดของการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์ เป็นสิ่งที่กำหนดชะตากรรมนุษย์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เราผู้ชายที่ยืนอยู่ที่นี่ต่างปฏิเสธความเป็นยิว ในขณะที่โฮลอโคสต์ถูกบิดเบือน เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการยึดครองประเทศอื่น ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดความขัดแย้งที่กระทบต่อคนจำนวนมาก” 

“ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์ 7 ตุลาคมใน อิสราเอล หรือเหยื่อจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องใน กาซา ทุกคนต่างตกเป็นเหยื่อของการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของมนุษย์ เราจะต้องต่อต้านสิ่งนี้ได้อย่างไร?” ผู้กำกับหนัง ‘The Zone of Interest’ กล่าว

พิภพ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่างานประกาศรางวัลออสการ์ปีนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางคนอเมริกันจำนวนมากที่เดินขบวนเรียกร้องให้หยุดยิง รวมทั้งในแอลเอ สหรัฐอเมริกา

แหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top