วันของ Linux ใกล้มาถึง ? ส่วนแบ่ง Linux เพิ่มมากขึ้นในตลาดระบบปฏิบัติการ

วันของ Linux ใกล้มาถึง ? ส่วนแบ่ง Linux เพิ่มมากขึ้นในตลาดระบบปฏิบัติการ

Linux อาจจะเป็นระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้งานในตลาดทั่วไปไม่ค่อยคุ้นเคยนัก อย่างเช่น เมื่อมีการติดตั้งมากับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค ก็มักจะถูกลงวินโดวส์แทนเป็นประจำ ที่คุ้นเคยขึ้นมาหน่อยก็มักจะเป็นคนทำงานด้านเทคนิคอย่างเช่น วิศวกรคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

แต่จากรายงานของ Statcounter กลับพบว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 (พ.ศ. 2567) มีจำนวนผู้ใช้งานระบบ Linux บนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะอยู่ที่ 4.03% ในขณะที่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2023 (พ.ศ. 2566) มีผู้ใช้อยู่ 3.08% มันอาจไม่ใช่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสูงมาก แต่ก็ถือว่าเป็นการเติบโตที่สูงเมื่อคิดว่าเพิ่งผ่านมาไม่กี่ไตรมาส

บทความเกี่ยวกับ Linux อื่นๆ

ส่วนแบ่งการตลาดของผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีผ่านมามีจำนวนผู้ใช้งานระบบ Linux บนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (desktop) ประมาณ 3.08% แต่ใน กุมภาพันธ์ปีนี้ กลับมาจำนวนเพิ่มขึ้นมาเป็น 4.03% ถึงแม้มันจะไม่ใช่ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาก แต่ถือว่าเป็นการเติบโตที่ค่อนข้างสูงภายในไม่กี่ไตรมาส

ภาพจาก 

อย่างไรก็ตาม ทาง The Register ระบุว่า นี่เป็นการนับสถิติเฉพาะการใช้งาน Linux อย่างเต็มรูปแบบเพียงอย่างเดียว ไม่ได้นับระบบปฏิบัติการตัวอื่นที่ Kernel ของ Linux ในการพัฒนา อย่างเช่น ChromeOS เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Linux ด้วย โดยทางสถิตินั้น ChromeOS ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดนำ Linux อยู่ โดยอยู่ที่ 4.15% จากสถิติเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และในปีปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานได้ลดน้อยลงมาอยู่ที่ 2.27% มีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ใช้งานบางส่วนได้เปลี่ยนจากการใช้ ChromeOS ไปใช้งาน Linux แบบปกติมากขึ้น

ทางสื่อยังคาดการณ์ถึงการที่ทางไมโครซอฟท์จะเลิกสนับสนุน Windows 10 แต่ความนิยมใน Windows 11 กลับไม่ได้กระเตื้องขึ้นตามไปด้วย เนื่องมาจากการที่ตัวระบบปฎิบัติการณ์นั้นต้องใช้ชิป TPM 2 (Trusted Platform Module) บนเมนบอร์ดเพื่อการติดตั้ง และใช้งาน อีกทั้งตัวระบบยังต้องการ CPU รุ่นใหม่เพื่อการทำงานอีกด้วย จึงเป็นไปได้สูงที่ผู้ใช้งานอาจเปลี่ยนไปใช้งาน OS ทางเลือกอย่าง Mint, Unbuntu และ Fedora แทนเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมดังกล่าว

ทาง The Register ยังกล่าวอีกว่า ถ้าเปลี่ยนการนับสถิติมานับในภาครวม โดยรวมระบบปฏิบัติการที่ใช้ Linux เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเช่น ChromeOS และ Android เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Linux ด้วย ระบบปฏิบัติการ Linux อาจกลายเป็นเจ้าตลาดแทนที่คู่แข่งอย่าง Windows ได้อย่างแน่นอน

ที่มา : www.theregister.com , www.theregister.com , gs.statcounter.comแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top