GnuCash (โปรแกรม GnuCash บัญชีรายรับรายจ่าย ส่วนบุคคล ฟรี) 5.6

GnuCash (โปรแกรม GnuCash บัญชีรายรับรายจ่าย ส่วนบุคคล ฟรี) 5.6

GnuCash Download

GnuCash (โปรแกรม GnuCash บัญชีรายรับรายจ่าย ส่วนบุคคล ฟรี) : สำหรับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า โปรแกรม GnuCash ดูชื่อแล้ว ต้องเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ เป็นแน่ เพราะมีคำว่าแคช (Cash) อยู่ในชื่อ ถูกต้องแล้ว มันเป็น โปรแกรมบัญชี ประเภท บัญชีรายรับรายจ่าย ส่วนบุคคล (Personal Finance) ที่แจกฟรี ใช้งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องบัญชี ก็สามารถใช้งานได้ ตัวโปรแกรม GnuCash นี้จะสามารถบันทึกข้อมูลบัญชี เกี่ยวกับ รายรับ รายจ่าย เงินออมในธนาคาร หนี้สินในบัตรเครดิต รายได้ค้างรับ รายจ่ายค้างชำระ มันจะมีส่วนช่วยในการควบคุมพฤติกรรมการใช้เงินของคุณได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องใช้ โปรแกรม Excel มาช่วยเลย ด้านความสามารถของโปรแกมนี้มีมากมายนอกเหนือจากการที่บันทึกรายรับ รายจ่าย เช่น

 1. แปลงหน่วยเงินได้ สนับสนุนหลายสกุลเงิน
 2. บันทึกเจ้าหนี้การค้าและลูกหนี้การค้าได้
 3. บันทึกการซื้อขายหุ้นได้
 4. ดูกราฟการใช้จ่ายเงินที่ผ่านมาได้

ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมทุกส่วนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าสำหรับใครที่ต้องการคุมค่าใช้จ่าย ก็เอาโปรแกรมนี้ไปใช้ได้เลย เพิ่มวินัยในการใช้เงินได้เยอะมากเลยทีเดียว และนอกจากนี้ โปรแกรมนี้มีการอัพเดทเวอร์ชันใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ จึงทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นมักจะแก้ไขได้โดยเร็ว ลองดาวน์โหลดไปใช้กันดูนะ


Program Features (รายละเอียด คุณสมบัติ และ ความสามารถของ โปรแกรมบัญชีรายรับรายจ่าย GnuCash เพิ่มเติม อย่างละเอียด)

 • Double Entry Accounting (บัญชีคู่) : สนับสนุนหลักการลงบัญชีคู่ เป็นหลักการที่นิยมและแพร่หลายของการลงบัญชีในปัจจุบัน แน่นอนว่าใน เมื่อมีรายการค้าธุรกรรม เกิดขึ้นทุกรายการต้องนำมาบันทึกบัญชีสองด้านเสมอ โปรแกรมนี้สนับสนุน
 • Income/Expense Account Types (จัดการค่าใช้จ่ายได้ในแต่ละหมวดหมู่) : โปรแกรมนี้สามารถช่วยให้คุณจัดหมวดหมู่ เงินสด รายรับรายจ่าย ของคุณ ได้อย่างลงตัว เพื่อใช้ออกรายงานในแต่ละประเภทได้
 • Statement Reconciliation (งบพิสูจน์ยอดเงินฝากธนาคาร) : สามารถใช้ใบแจ้งยอดจากธนาคารตรวจสอบกับข้อมูลที่กิจการได้จดบันทึกไว้ ถ้าตรงกันก็ไม่จำเป็นต้องกระทบยอดเงินฝากธนาคาร โดยปกติแล้วยอดคงเหลือในกิจการจะไม่เท่ากับยอดเงินฝากกิจการ ดังนั้นจึงต้องมีการจัดทำงบเพื่อกระทบยอดโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องของตัวเลขที่บันทึกไว้ทั้งสองฝ่าย ซึ่งโปรแกรม GnuCash นี้ก็สามารถทำได้ และ รองรับเช่นกัน
 • Graph Reports (ออกรายงานในรูปแบบกราฟ) : GnuCash มีโมดูลที่จะแสดงกราฟของข้อมูลทางการเงินของคุณได้ในหลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น ในรูปแบบของ
  • Barcharts
  • PieCharts
  • Scatter Plots (แผนภาพกระจาย)

นอกจากนี้แล้ว โปรแกรม GnuCash ยังมาพร้อมกับความสามารถของรายงานต่างๆ ที่สามารถออกได้หลายแบบเช่น

 • งบดุล
 • งบกำไรขาดทุน
 • การหามูลค่าพอร์ตการลงทุน (Portfolio Valuation)
 • และอื่น ๆ อีกมากมาย

กราฟและรายงานที่สามารถกำหนดเองได้อย่างง่ายดายมากและในลักษณะที่ปรากฏและเนื้อหาเพื่อที่จะเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้ทุกคน

โปรแกรม บัญชีรายรับรายจ่าย GnuCash
รูปภาพตัวอย่างการทำกราฟรายงานของ โปรแกรม GnuCash


Note : สำหรับในส่วนของ  โปรแกรมบัญชีรายรับรายจ่าย GnuCash โปรแกรมนี้นั้น ทางผู้พัฒนา โปรแกรม (Program Developer) เขาได้แจกให้ ทุกท่านได้นำไปใช้กันฟรีๆ (FREE) โดยท่าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ท่านสามารถที่จะติดต่อกับทาง ผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ได้ทางช่องทางอีเมล (E-Mail) : [email protected] (ภาษาอังกฤษ) ได้เลยทันที


This program is called “GnuCash“. It is personal and small-business financial-accounting software, freely licensed under the GNU GPL and available for GNU/Linux, BSD, Solaris, Mac OS X and Microsoft Windows.

Designed to be easy to use, yet powerful and flexible, GnuCash allows you to track bank accounts, stocks, income and expenses. As quick and intuitive to use as a checkbook register, it is based on professional accounting principles to ensure balanced books and accurate reports.
รูปประกอบแหล่งที่มา

Share:
Scroll to Top